แอร์รถยนต์ประกอบด้วยอะไรบ้าง และการดูแลให้ใช้งานได้ยาวนาน

หากขับรถไปบนท้องถนนที่มีสภาพอากาศที่ร้อน การมีแอร์รถยนต์ที่เย็นฉ่ำตลอดการขับขี่ก็จะเป็นสิ่งที่เพิ่มความสบายให้แก่ผู้ขับขี่เอง รวมถึงผู้ที่โดยสารมาในรถด้วย ดังนั้นการรู้จักดูแลระบบแอร์รถให้มีอายุการใช้งานยาวนานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ความสำคัญของแอร์รถยนต์

การที่รถยนต์ไม่มีแอร์ หรือแอร์เสียก็คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีแน่ คงไม่ค่อยมีใครอยากอยู่ในห้องโดยสารที่ร้อนอบอ้าว โดยแอร์รถจะทำให้ห้องโดยสารมีความเย็นสบายตลอดการขับขี่ทุกเส้นทาง

ส่วนประกอบของแอร์รถยนต์ และหลักการทำงาน

  • คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ระบบการทำงานของแอร์รถยนต์จะเริ่มจากอุปกรณ์นี้ เมื่อสตาร์ทรถและทำการกดปุ่มเปิดแอร์ ตัวคอมเพรสเซอร์จะเริ่มทำงาน เพื่อที่จะดูดน้ำยาแอร์ที่เป็นก๊าซมาจากคอยล์เย็น นำมาปั่นโดยการใช้ความดันสูงหรือความร้อน เพื่อให้มีการควบแน่นขึ้นมา จากนั้นจึงส่งต่อไปที่คอยล์ร้อน
  • คอนเดนเซอร์ (Condenser) หรือ คอยล์ร้อน เมื่อได้นำก๊าซที่เกิดการควบแน่นมา คอนเดนเซอร์ก็จะมีการนำก๊าซไประบายความร้อน แล้วส่งผ่านไปยังท่อระบายออกไปที่รังผึ้งบริเวณที่ปัดน้ำฝนที่หน้ารถ หลังจากความร้อนหายไป ก๊าซก็จะกลายเป็นของเหลวที่มีความดันสูง
  • ถังพักน้ำยาแอร์ (Receiver Drier) สำหรับถังพักน้ำยาแอร์ เป็นจุดรับของเหลวที่ถูกส่งมาจากคอยล์ร้อน นำมาพักไว้แล้วกรองสารทำความเย็นที่เป็นของเหลว ให้กลายเป็นน้ำยาแอร์ที่ไม่มีสิ่งปนเปื้อน และส่งสารทำความเย็นไปตามท่อจนไปถึงวาล์วความดัน
  • วาลว์ปรับความดัน (Expansion Valve) เป็นส่วนที่ทำให้น้ำยาแอร์ที่มีความดันสูงอยู่ เปลี่ยนกลับมามีความดันต่ำ หากน้ำยาแอร์มีความดันที่ต่ำ น้ำยาแอร์ก็จะมีอุณหภูมิลดลง จากนั้นก็จะส่งต่อไปที่คอยล์เย็น
  • อีวาโพเรเตอร์ (Evaporator) หรือ คอยล์เย็น เป็นส่วนสุดท้ายของระบบแอร์รถยนต์ คอยล์เย็นจะเป็นชิ้นส่วนที่ส่งความเย็นไปยังห้องโดยสาร ซึ่งจะนำน้ำยาแอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำส่งไปยังพัดลมแอร์แล้วผ่านเข้าไปสู่ห้องโดยสาร

การดูแลระบบแอร์รถยนต์ให้ใช้งานได้นานขึ้น

หลังจากสตาร์ทรถไม่ควรเปิดแอร์ทันที

วิธีนี้จะช่วยให้แอร์รถไม่ต้องทำงานหนัก อย่างกรณีที่จอดรถตากแดดนานๆ หากสตาร์ทรถแล้วเปิดแอร์ทันทีก็จะทำให้แอร์รถต้องทำงานหนัก ดังนั้นควรเปิดเฉพาะพัดลมและเปิดกระจกรถเพื่อไล่ความร้อนให้ออกไปจากห้องโดยสาร แล้วหลังจากนั้นจึงเปิดแอร์ได้

หมั่นดูแลแผ่นกรองอากาศแอร์

สำหรับรถยนต์ที่ออกมารุ่นใหม่ๆ แผ่นกรองอากาศจะสามารถถอดเปลี่ยนใหม่หรือถอดทำความสะอาดได้ แผ่นกรองอากาศจะช่วยกรองฝุ่นละอองภายในห้องโดยสารไม่ให้เข้าไปที่ระบบแอร์ ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปก็มักมีฝุ่นมาสะสม หากไม่เช็ดทำความสะอาดก็จะทำให้แผ่นกรองอากาศอุดตัน ส่งผลให้ระบบแอร์ทำงานหนัก

ปรับความแรงพัดลมและตั้งอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม

การปรับความแรงของพัดลมและระดับอุณหภูมิของแอร์รถจะต้องมีความสัมพันธ์กัน ถ้าจะลดอุณหภูมิในห้องโดยสาร หากปรับความเย็นลง ก็ควรเพิ่มระดับความแรงของพัดลมด้วย เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก

นอกจากการดูแลรักษาแอร์รถยนต์ให้มีสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่เสมอแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆของรถก็ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพด้วย เพื่อให้การขับขี่รถยนต์มีความปลอดภัยทุกการเดินทาง