หนูแฮมสเตอร์ มีสายพันธุ์อะไรบ้าง และสิ่งจำเป็นในการเลี้ยง

ด้วยรูปร่างหน้าตาที่มีความน่ารัก น่าเอ็นดู และใช้พื้นที่สำหรับการเลี้ยงไม่มาก สามารถเลี้ยงในหอพักหรือคอนโดได้ จึงทำให้หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมพอสมควร และสำหรับใครที่คิดจะเลี้ยงแฮมเตอร์และยังไม่รู้จะเลี้ยงสายพันธุ์ไหน ก็สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่บทความนี้

สายพันธุ์ของหนูแฮมสเตอร์ มีดังนี้

แฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรีย

เป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย มีความเชื่อง เป็นมิตร เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร แฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรียจะมีทั้งแบบขนยาวและขนสั้น มีด้วยกันหลากหลายสีสัน สามารถที่จะเลี้ยงให้เชื่องได้ หากหมั่นดูแลเอาใส่ใจในการเลี้ยง

แฮมสเตอร์พันธุ์ยุโรป

สำหรับแฮมสเตอร์พันธุ์ยุโรป เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยนิสัยที่ค่อนข้างดุ ไม่สามารถที่จะเลี้ยงให้เชื่องได้ จึงไม่ค่อยมีคนนิยมเลี้ยง เนื่องจากสายพันธุ์นี้มีสัญชาตญาณของความเป็นสัตว์ป่าค่อนข้างมาก

แฮมสเตอร์พันธุ์วินเทอร์ ไวท์

เป็นแฮมสเตอร์ที่มีลักษณะตัวกลม หน้าสั้นทู่ มีขนนุ่ม มีความเป็นมิตร เชื่อง เลี้ยงง่าย เป็นสายพันธุ์ที่ชอบความเงียบสงบ สีขนจะมีสีน้ำตาลอมเทา แต่เมื่อถึงฤดูหนาวก็จะผลัดขนเปลี่ยนเป็นขนสีขาวเพื่อไว้สำหรับพรางตัวในหิมะ มีความยาวของลำตัวประมาณ 10 เซนติเมตร หนักได้ประมาณ 2 ออนซ์

แฮมสเตอร์พันธุ์แคมเบล

ลำตัวจะมีขนสีน้ำตาลเทา ใบหน้าทู่ มีขนสีเข้มคาดบริเวณกลางหลัง มีนิสัยชอบกัดแทะ ชอบหลับตอนกลางวัน ตื่นตอนหัวค่ำ ชอบระแวงสิ่งต่างๆรอบตัว หากเลี้ยงดูด้วยความเอาใจใส่ก็จะสามารถตอบสนองต่อผู้เลี้ยงไปในทางที่ดี

แฮมสเตอร์ไชนีส

มีลักษณะลำตัวเพียวกว่าหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์อื่นๆ หางยาวเล็ก มีขนไม่หนาเท่าสายพันธุ์อื่น มีนิสัยชอบความเป็นส่วนตัว ตกใจง่าย จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมนำมาเลี้ยง

สิ่งที่มีความจำเป็นในการเลี้ยงแฮมสเตอร์

  • อาหาร แฮมสเตอร์สามารถกินอาหารได้หลายอย่าง เป็นสัตว์ที่กินง่าย สำหรับอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงแฮมสเตอร์ เช่น อาหารเม็ดสําเร็จรูปสำหรับแฮมสเตอร์ หนอนนกอบแห้ง ธัญพืช เป็นต้น ในส่วนของผักและผลไม้ที่แฮมสเตอร์กินได้ เช่น บลูเบอร์รี่ กล้วย องุ่น สตรอเบอร์รี่ แตงกวา แครอท ผักกาดหอม ผักคะน้า เป็นต้น
  • กรง สำหรับกรงที่ใช้เลี้ยงแฮมสเตอร์นั้นมีหลากหลายแบบ แต่สิ่งสำคัญควรดูในเรื่องของซี่กรง ไม่ควรที่จะให้ศีรษะของแฮมสเตอร์ลอดออกมาได้ เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
  • ที่รองกรง เช่น เยื่อกระดาษ ซังข้าวโพด ทิชชู่รองกรง ทรายที่ผลิตสำหรับสัตว์เลี้ยงสามารถดูดกลิ่นได้ เป็นต้น การใส่ที่รองกรงจะช่วยให้แฮมสเตอร์สนุกกับการมุดไปมา นอกจากนี้วัสดุรองกรงยังช่วยซับความชื้นและดูดกลิ่นที่มาจากการขับถ่ายของแฮมสเตอร์ได้ด้วย
  • วงหมุนออกกำลังกาย แฮมสเตอร์จะสามารถวิ่งเล่นบนวงล้อหมุน ซึ่งเป็นการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ทำให้แฮมสเตอร์แข็งแรงไม่เซื่องซึม
  • ขวดน้ำสำหรับแฮมสเตอร์ การมีขวดน้ำในกรงจะทำให้แฮมสเตอร์มีน้ำกินตลอดเวลา ผู้เลี้ยงจึงไม่ต้องกังวลในเรื่องของการให้น้ำ

อายุขัยเฉลี่ยของหนูแฮมสเตอร์จะอยู่ที่ 2-3 ปีเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่นานนัก ดังนั้นด้วยเวลาเพียงเท่านี้ หากนำน้องมาเลี้ยงแล้วก็ควรหาเวลาดูแลเอาใจใส่ให้ดีด้วย