ภาษากายแมว พฤติกรรมที่บ่งบอกความรู้สึกได้หลายอย่าง

การเรียนรู้ ภาษากายแมว ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดเลี้ยงหรือผู้มีประสบการณ์ เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้ เพื่อที่จะได้เข้าใจสื่อสารกับเจ้าเหมียวได้ดีขึ้น ทำให้การปรับตัวเข้าหากันก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย โดยพฤติกรรมการแสดงออกที่พบได้บ่อยก็มีดังนี้

ภาษากายแมว เอาตัวมาถูไถ การปล่อยกลิ่น  – การปล่อยกลิ่น หรือใช้ตัวหางมาถูไถคลอเคลียตัวคุณ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของ และประกาศอาณาเขต

เสียงร้อง – เสียงร้องเหมียว ร้องเพอร์ เสียงคำราม และเสียงขู่มีความหมายแตกต่างกัน เสียงเพอร์กับเสียงเหมียวบ่งบอกถึงความเป็นมิตร เสียงคำรามกับเสียงขู่เป็นการเตือนให้ถอยห่าง

ลักษณะดวงตา – หากดวงตามีการขยายใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วจะบ่งบอกว่ามีอารมณ์ไม่ดี แต่หากเบิกตากว้างหมายถึงความไว้ใจ การหรี่ตาบ่งบอกถึงความกลัว หากตาปรือตาเหมือนง่วงนอน บ่งบอกว่ากำลังรู้สึกผ่อนคลาย

ภาษากายแมว ลักษณะใบหู – หากพบว่าใบหูของแมวลู่ไปข้างหน้าแสดงว่ากำลังสนใจอะไรบางอย่าง หากหมุนหูไปด้านข้างบ่งบอกถึงความตื่นตระหนก แต่ถูกคุกคามหูจะลู่ไปด้านหลัง

ลักษณะขน – หากแมวพองขนฟูขึ้นหรือพองหางเหมือนโดนไฟช็อต แสดงว่ารู้สึกหวาดกลัวอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมาได้

ลักษณะหาง – หากแมวชูหางขึ้นหมายถึงต้องการความสนใจ แต่ถ้าสะบัดหางไปมาอย่างแรงบ่งบอกว่าพวกพร้อมจู่โจม เช่นเดียวกับหางที่ชี้ตรง และพองขึ้นบ่งบอกถึงพฤติกรรมก้าวร้าว แต่ถ้ารู้สึกกลัวมักจะซ่อนหางไว้ใต้หว่างขา

แมวเลีย มานวดตัว – พฤติกรรมนี้คนที่เลี้ยงแมวจะคุ้นกันดี การที่แมวมาเลีย มานวดตัว รวมไปถึงมาร้องเพอร์ ร้องเหมียวใกล้ ๆ หรือมานอนหงายโชว์พุงให้ดู เป็นการแสดงความรัก ความไว้ใจ เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกมีความสุข รู้สึกสบาย และปลอดภัย

หัวมาชน ยกหางขึ้นสูงแล้วเกร็งกระตุกเล็กน้อย – เป็นการส่งสัญญาณบอกว่ากำลังต้องการความรัก อยากถูกกอด

ภาษากายแมว นอนขดตัว – เป็นท่านอนที่แมวชอบมากที่สุด หากรู้สึกว่ารู้ปลอดภัย และผ่อนคลายก็จะนอนท่านี้

ภาษากายแมว สามารถบ่งบอกอารมณ์ได้หลากหลาย และมักแสดงออกมาได้เก่ง อีกทั้งยังสามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของผู้เลี้ยงได้ดี หากแสดงพฤติกรรมในเชิงบวก แมวก็มักจะเข้าหา มาอ้อนเล่นด้วย แต่ถ้าแสดงอาการโกรธโมโห แมวจะไม่เข้าใกล้ และซ่อนตัวเนื่องจากรู้สึกเครียด ดังนั้นการเลี้ยงแมวหากเข้าใจพฤติกรรมต่าง ๆ ก็จะทำให้การดูแลเอาใจใส่ทำได้ง่าย และทำให้การอยู่ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันได้อย่างมีความสุขมากขึ้น