เรื่องไม่ลับเกี่ยวกับ นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ จากสัตว์ป่าหายาก มากลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่ในปัจจุบันเราจะได้เห็นถูกนำมาเลี้ยงดู และเป็นที่พูดถึงเพิ่มขึ้นกันอย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นเป้าหมายที่ท้าทายอย่างมากสำหรับคนที่ชื่นชอบในการเลี้ยงนก เพราะเป็นนกที่ถือว่ามีความสวยงาม และมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

ซึ่งก็ถือว่าเป็นนกที่มีความยากในการเลี้ยงดู เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลด้วยวิธีที่ถูกต้อง และต้องอาศัยความเข้าใจของพฤติกรรมของนก เพราะนอกจากจะหายากแล้ว ยังต้องบอกด้วยว่าราคาก็แพงตามขึ้นไปอีก จึงต้องให้ความสำคัญในการเลี้ยงดูมากกว่านกปกติทั่วไป ซึ่งวันนี้เราจะพามาดูเรื่องไปลับเกี่ยวกับ นกแก้วมาคอร์ ที่จะช่วยให้การเลี้ยงดูของคุณง่ายมากขึ้นได้นั่นเอง

1.แหล่งกำเนิด นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ เป็นนกที่มีแหล่งกำเนิดโดยตรงอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้แถบป่าฝนอเมซอน ถือว่าเป็นนกที่มีสีสันสวยงามเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าหากได้อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มก็จะเพิ่มความโดดเด่นจากสีสันที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี ลักษณะเฉพาะของนกแก้วมาคอร์ก็คือ ตัวใหญ่ เสียงดัง สีสันสวยงาม ขนปีก และขนหางยาว หน้าขาว ปากใหญ่ ถือว่าเป็นนกที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก

2.หน้าตาที่เหมือนกันของเพศผู้ และเพศเมีย

นกแก้วมาคอร์ ไม่ว่าจะเป็นเพศผู้ หรือเพศเมีย ล้วนแล้วแต่มีหน้าตา และสีที่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นจึงทำให้ไม่สามารถแยกเพศของนกได้จากการมองลักษณะจากภายนอก เพราะไม่ว่าจะเป็นหน้าตา สัดส่วน ขนาด และสี ทุกอย่างจะไม่สามารถบ่งบอกได้โดยตรง

3.มีสายพันธุ์เยอะ

นกแก้วมาคอร์ ถือว่าเป็นนกที่มีสายพันธุ์เยอะมากๆ เพราะถูกจำแนกออกมาได้มากถึง 17 สายพันธุ์ด้วยกัน โดยที่ในบางสายพันธุ์ก็อยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยงที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เพราะความสวยงาม และความเป็นเอกลักษณ์ของนกแก้วมาคอร์จึงทำให้มีความต้องการสูงเป็นอย่างมากในตลาดค้าขายสัตว์ เพราะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สายพันธุ์ที่หายาก สีที่มีความโดดเด่น ก็จะทำความต้องการสูงเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ

นกแก้วมาคอร์ ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนเป็นอย่างมาก เนื่องจากสถิติ และข้อมูล ได้บอกเอาไว้ว่าอายุเฉลี่ยของนกแก้วมาคอร์จะอยู่ได้นานถึง 30 – 50 ปี โดยที่บางตัวจะมีอายุยืนได้ถึง 80 ปีเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเลี้ยงดูจำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดี ศึกษาพฤติกรรมตามธรรมชาติของนกในแต่ละช่วงอายุ เพื่อที่จะทำให้นกมีสุขภาพแข็งแรง สื่อสารได้ตรงกับความต้องการ เพื่อความสัมพันธ์ของนกแก้วมาคอร์ กับเจ้าของที่จะได้เหนียวแน่นไปจนตลอดชีวิตของนกนั่นเอง