โลกเสมือนจริง เทคโนโลยีการสื่อสาร แห่งอนาคต

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ เทคโนโลยีการสื่อสาร โลกเสมือนจริงหรือ Reality  ที่ในปัจจุบันเริ่มถูกนำมาใช้มากขึ้นเช่นการสร้างเกม วงการทำธุรกิจ วงการกีฬา เป็นต้น ถึงแม้ยังมีหลาย ๆ อย่างที่เป็นข้อจำกัดยังใช้งานได้ไม่สมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ แต่ก็ถูกมองว่าจะเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตของมนุษย์ โดยโลกเสมือนจริงสามารถแบ่งย่อยได้ดังนี้

เทคโนโลยีการสื่อสาร VR (Virtual Reality)

เป็นการจำลองโลกเสมือนจริงโดยสามารถใช้งานหรือสัมผัสประสบการณ์ผ่านอุปกรณ์ เช่น แว่น VR หรือผ่านหน้าจอ ซึ่งตอนนี้Google นำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานแล้ว เช่น Virtual Tour ผ่าน Google Earth หรือ Virtual Tour นอกจากนี้ยังมีผู้สร้างเกมหลายเจ้าที่ผลิตเกมในรูปแบบ VR รวมไปถึง Facebook ที่กำลังพัฒนา Facebook Horizon ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อกันมีปฏิสัมพันธ์กันได้ทั่วโลก แน่นอนว่าจะเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสารได้อย่างมากมาย

เทคโนโลยีการสื่อสาร AR (Augmented Reality)

เป็นการผสมผสานระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง โดยเป็นภาพจำลอง 3 มิติ แสดงผลผ่านพื้นที่จริงโดยใช้อุปกรณ์ เช่น ซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชัน และฮาร์ดแวร์อย่างกล้องโทรศัพท์มือถือหรือแว่น VR เป็นต้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในปัจจุบันก็อย่างเกม Pokemon Go หรือในภาคธุรกิจอย่าง IKEA บริษัทเฟอร์นิเจอร์ ก็ใช้เทคโนโลยีนี้จำลองภาพสินค้าในสถานที่จริง ซึ่งในอนาคตเป็นไปได้ว่าจะสามารถติดต่อซื้อสินค้าผ่าน AR ได้เลย แต่ในปัจจุบันยังไม่สามารถมีปฏิกิริยาตอบสนองกับโลกจริงได้

เทคโนโลยีการสื่อสาร MR (Mixed Reality)

เป็นเทคโนโลยีที่นำจุดเด่นของ VR และ AR เข้าไว้ด้วยกัน โดยต่อยอดสร้างภาพจำลองในโลกจริง เป็นการสร้างสิ่งจำลองขึ้นมาซ้อนทับ แต่ยังสามารถเชื่อมต่อกับโลกเสมือนได้โดยการมองเห็น สัมผัส และมีปฏิสัมพันธ์ผ่าน Hologram หากนึกภาพไม่ออกตัวอย่างก็คือหนังเรื่อง Ironman ที่ตัวเอกสามารถพูดคุย มองเห็นภาพจำลองของสิ่งต่าง ๆ พร้อมสั่งการด้วยเสียง พร้อมใช้มือเปล่าสัมผัสปุ่มกลางอากาศนั่นแหละ

เทคโนโลยีการสื่อสาร XR (Extended Reality)

เป็นสุดยอดเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง เพราะเป็นผสานรวมเทคโนโลยีทั้ง AR + VR + MR เข้าด้วยกัน รวมสภาพแวดล้อมจากโลกจริง สภาพแวดล้อมดิจิทัล ทั้งหมดสามารถสั่งการทั้งบนโลกเสมือน เชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ได้ทั้งในโลกจริง ซึ่งในอนาคตจะเป็นประโยชน์ต่อทุกวงการว่าจะเป็นภาคธุรกิจ การศึกษา อุตสาหกรรม กีฬา และบันเทิง

คาดว่าในอนาคตหากมีการพัฒนา เทคโนโลยีการสื่อสาร โลกเสมือนจริงอย่างต่อเนื่องอีกไม่เกิน 10 ปี จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนทั้งการสื่อสาร รูปแบบการทำงาน การซื้อของ และการใช้ชีวิตที่แตกต่างออกไป สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ หากมีการต่อยอดแล้วนำไปผสมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว