ตลาดเงินตราต่างประเทศ คืออะไร

ตลาดเงินตราต่างประเทศ คือ ตลาดที่เป็นตัวกำหนดทิศทางของเศรฐกิจโลก เป็นแหล่งศูนย์รวมในการกระจายอำนาจสำหรับตลาดการเงินทั่วโลก ในการซื้อขายสกุลเงิน หรือก็คือศูนย์กลางทางการเงินทั่วโลก ที่จะทำหน้าที่เสมือนที่ตั้งการซื้อขายระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายประเภทต่างๆ ที่จะมีการเปิดให้ทำการซื้อขาย เทรดความต้องการได้ตลอดทั้งวัน โดยที่จะกำหนดวันหยุดในการซื้อขายทุกสุดสัปดาห์ ถือว่าเป็นตลาดการเงินที่ใหญ่ที่สุด เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

เพราะฉะนั้นจุดนี้จะส่งผลโดยตรงต่อการกำหนดค่าสัมพัทธ์ของสกุลเงินต่างกัน ผู้เล่นในตลาดขนาดใหญ่เช่น บริษัท ธนาคารกลาง บริษัทจัดการลงทุน กองทุนเฮดจ์ฟันด์ และนักลงทุนที่มีส่วนร่วมในการซื้อขายใน ฟอแร็กซ์  ตลาดฟอแร็กซ์ ถือเป็น ตลาดการเงิน จากข้อมูลล่าสุดได้มีการจดบันทึกเอาไว้ต่อวัน ซึ่งจะมีตัวเงินทำการหมุนเวียนอยู่ในตลาดต่อวันอยู่ที่ 5.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

การทำลายอุปสรรค ตลาดการเงินต่างประเทศ

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ถ้าหากนับจากข้อมูลการแลกเปลี่ยนแปลงหลัก จะถือว่าเป็นตลาดใหม่ที่พึ่งเข้ามามีส่วนร่วม และบทบาทในการเปลี่ยนแปลงได้ไม่นาน โดยเกิดขึ้นมาหลังจากที่ระบบมาตรฐานทองคำถูกปฏิเสธในปี 1976 ซึ่งผลกำไรที่เกิดขึ้นทั้งหมด จะขึ้นอยู่กับความแตกต่างของอัตราแลกเปลี่ยน โดยที่จะมีตัวกำหนดในการควบคุมนั่นก็คือ อุปสงค์ และอุปทาน ในการซื้อขายในแต่ละรอบวัน

เปิดบริการ 24 ชั่วโมงต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจะเป็นตลาดที่มีความเคลื่อนไหวตลอดทั้ง ภายในแต่ละวันก็จะมีการเปลี่ยนแปลงราคา โดยที่จะมีการอัพเดทนาทีต่อนาที เพราะฉะนั้นนักลงทุนจะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะอาจจะมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมาเป็นผลกระทบให้กับค่าเงิน และการลงทุน ที่อาจจะส่งผลโดยตรงได้ ซึ่งตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ถือว่าเป็นเพียงตลาดเดียวที่จะมีการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นนักลงทุนจะต้องมีทีมงานคอยช่วยเหลือ และทำสถิติค่าเงินในแต่ละที่ว่ามีการผลันเปลี่ยนมากน้อยขนาดไหน โดยที่สกุลเงินมีการซื้อขายในตลาดหุ้น และตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้แก่ ในซูริค ฮ่องกง นิวยอร์ก โตเกียว แฟรงค์เฟิร์ต ลอนดอน ซิดนีย์ และปารีส เพราะฉะนั้นเวลาต่างๆ ที่เกิดการผันเปลี่ยนในตลาดของทุกโซน ก็จะมีเวลาในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป เมื่อตลาดปิดในสหรัฐอเมริกา จะเป็นวันเริ่มซื้อขายในโตเกียว และฮ่องกง

ขนาด และความเข้มข้นของตลาดเงินตราต่างประเทศ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ปัจจัยต่างๆ ใบโลกใบนี้สามารถขับเคลื่อนไปในทิศทางที่เหมาะสม เพราะถ้าหากเกิดสภาพคล่องก็จะทำให้การซื้อขายสกุลเงินเป็นเรื่องที่ง่าย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ค้าจากสินทรัพย์ทุกประเภท ถึงต้องมีความแตกต่างกันออกไป และให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงของเงินตราอยู่ตลอดเวลา