โรคที่เกิดจากยุง ที่อันตรายถึงชีวิต

โรคที่เกิดจากยุง เป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยในประเทศไทยสามารถพบได้ 5 โรคหลัก ๆ ที่หากเป็นแล้วอาจส่งผลถือขั้นเสียชีวิตได้โดยมีดังนี้

โรคที่เกิดจากยุง ไข้เลือดออก

เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี โดยพาหะของโรคคือ ยุงลาย ที่ออกหากินตอนกลางวัน พบได้บ้างในยุงลายตอนกลางคืนหรือช่วงโพล้เพล้

อาการ – หลังรับเชื้อประมาณ  5-8 วัน จะมีไข้สูงเฉียบพลัน คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยมีจุดเลือดเล็ก ๆ หรือผื่นแดง ขึ้นตามแขน ขา ลำตัวแทรก รวมไปถึงอาการซ้อนอื่น ๆ เช่น อาการช็อก ชัก แน่นหน้าอก และมีเลือดออกในอวัยวะภายใน เป็นต้น

โรคไข้มาลาเรีย

เกิดจากเชื้อปรสิตพลาสโมเดียม โดยพาหะคือยุงก้นปล่อง พบได้มากในป่า หรือชายแดน รวมไปถึงพื้นที่รกๆ ที่มีอากาศร้อนชื้น และแหล่งน้ำต่าง ๆ

อาการ – เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงคล้ายเป็นหวัดแต่รุนแรงกว่า รู้สึกหนาวสั่น ปวดหัว คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย หน้าซีดปากซีดเพราะเม็ดเลือดแดงถูกทำลาย จึงเริ่มเข้าสู่ภาวะโลหิตจาง ทำให้ตัวเหลืองเหมือนโรคดีซ่าน ปัสสาวะอาจมีสีเข้มเหมือนสีน้ำปลา ปัจจุบันหากเข้าพื้นที่เสี่ยงสามารถกินป้องกันได้

โรคเท้าช้าง

โรคเกิดจากพยาธิตัวกลมอุดทางเดินน้ำเหลือง โดยมียุงลายเป็นพาหะ

อาการ – ขาจะบวมขนาดใหญ่ ผิดรูปคล้ายเท้าช้าง หากเกิดในผู้ชายสามารถลามขึ้นมาถึงบริเวณอัณฑะ ส่วนอาการอื่น ๆ ของโรคก็คือ มีไข้สูงเฉียบพลัน อวัยวะต่าง ๆ เช่น ขา ช่องท้อง หรือเต้านม อาจมีอาการหลอดน้ำเหลือง หรือต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ผิวหนังในบริเวณที่อักเสบจะบวมแดง มีน้ำเหลืองคั่ง

โรคชิกุนกุนยา

โรคชิกุนกุนยา หรือไข้ปวดข้อ เกิดจากเชื้อไวรัสชิกุนกุนยา โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค

อาการ –  อาการคล้ายไข้เลือดออก แต่ไม่พบการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด ผู้ป่วยจึงไม่มีอาการช็อก ส่วนอาการที่พบได้อย่างเด่นชัดคือ รู้ปวดตามข้อโดยเฉพาะบริเวณข้อนิ้วมือ และข้อมือในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันไม่มียารักษาจำเพาะ แต่สามารถรักษาได้ตามอาการ

โรคที่เกิดจากยุง ไข้สมองอักเสบ

เกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส โดยยุงรำคาญที่ไปกัดสัตว์อื่น ๆ แล้วนำเชื้อเข้าสู่คน

อาการ – หลังจากรับเชื้อประมาณ 1-2สัปดาห์ จะมีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย อาเจียน แล้วจึงส่งผลไปยังสมองทำให้ คอแข็ง สติลดลง ซึม เพ้อ คลุ้มคลั่ง มีอาการชักจนหมดสติ รวมไปถึงอาจมือสั่น เป็นอัมพาต เมื่อรักษาจนหายอาจมีความผิดปกติของสมอง เช่น พูดไม่ชัด หรือสติไม่ค่อยปกติ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า โรคที่เกิดจากยุง ค่อนข้างจะรุนแรงวิธีที่ดีที่สุดในการห่างไกลจากโรคเหล่านี้ก็คือการป้องกันไม่ให้ยุงกัด กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ และไม่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงก็จะช่วยให้ปลอดภัยได้มากขึ้น