ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ผู้เป็นพ่อแม่ต้องทำอย่างไร

บางครั้งผู้เป็นพ่อแม่อาจมีความเครียดหรือวิตกกังวลกับการที่ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ แต่การร้องไห้ของลูกนั้นแท้จริงแล้วมีสาเหตุต่างๆ ซึ่งจะกล่าวถึงในบทความนี้ รวมถึงวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ผู้เป็นพ่อแม่สามารถทำได้

สาเหตุที่ทำให้เด็กร้องไห้

อยากให้แม่อุ้ม

บางครั้งเด็กร้องไห้ก็เพียงเพราะอยากให้แม่อุ้ม เพราะว่าความอบอุ่นที่ได้มาจากคุณแม่เป็นสิ่งที่เด็กคุ้นเคย ดังนั้นหากคุณแม่กอดลูกหรืออุ้มในตอนที่เด็กกำลังร้องไห้ การทำแบบนี้ก็จะทำให้ลูกรู้สึกถึงความอบอุ่น และอาจทำให้เด็กหยุดร้องไห้ได้

ปวดท้อง

การที่เด็กมีอาการปวดท้องสามารถพบได้บ่อย เพราะระบบย่อยอาหารยังทำงานได้ไม่ดี ซึ่งอาจทำให้เด็กมีอาการท้องอืดได้ หลังจากที่เด็กกินนมให้อุ้มพาดบ่าแล้วทำการลูบหลังเบาๆ เพื่อให้เด็กเรอ ก็จะทำให้รู้สึกสบายตัว อาการท้องอืดที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้น หากเด็กร้องไห้กวนมาก อุจจาระออกมาเป็นเลือด หากคลำดูที่ท้องเด็กแล้วมีลักษณะเป็นก้อน เด็กอาจเป็นลำไส้กลืนกัน และอาจมีอาการอื่นๆอีก เช่น อาเจียน แหวะนม หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

ไม่สบายตัว

หากเด็กอยู่ในสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่หนาวหรือร้อนจนเกินไป หรือผ้าอ้อมของเด็กมีการเปียกชื้น สาเหตุเหล่านี้จะทำให้เด็กไม่สบายตัวและร้องไห้ ดังนั้นหากเด็กร้องไห้ พ่อแม่ควรตรวจดูเสื้อผ้าที่ลูกใส่ว่าอึดอัดเกินไปหรือไม่ และให้ตรวจอุณหภูมิในห้องที่เด็กอยู่ให้มีความเหมาะสม

หิวนม

เด็กร้องไห้เพราะหิวนมเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในเด็กวัยแรกเกิด เพราะเด็กวัยแรกเกิดกระเพาะอาหารจะมีขนาดเล็ก จึงทำให้อิ่มได้เร็วและเด็กจะหิวบ่อย หากเด็กร้องไห้หลังจากให้นมผ่านมาแล้วประมาณ 3-4 ชั่วโมง ให้ลองป้อนนมอีกครั้งอาจช่วยให้หยุดร้องไห้ได้

ควรทำอย่างไร เมื่อเด็กร้องไห้บ่อยครั้ง

  • พ่อแม่ไม่ควรวิตกกังวล หรือเครียดจนเกินไป และต้องเข้าใจว่าการร้องไห้เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กทารก
  • การเลี้ยงดูเด็กควรทำด้วยความผ่อนคลาย อาจหาคนมาช่วยเลี้ยงดูเด็กด้วยก็ได้ ควรผลัดกันอุ้ม ผลัดกันดูแล อาจลองเปิดเพลงเบาๆเพื่อให้มีบรรยากาศสบายๆ และหากเด็กร้องไห้จนเหงื่อออก ก็ให้อาบน้ำเพื่อความสดชื่น
  • ทำกิจกรรมดึงดูดความสนใจ หากเด็กร้องไห้ ให้ลองดึงดูดความสนใจของเด็ก โดยการหากิจกรรมใหม่ๆทำ หรือลองเปลี่ยนบรรยากาศ เช่น พาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน ร้องเพลงให้ลูกฟัง เป็นต้น
  • ให้กล่อมเด็กโดยการอุ้มแล้วโยกไปมาแบบเบาๆ ในขณะที่นั่งเก้าอี้โยกหรือขณะเดิน หรืออาจวางเด็กลงในเปลแล้วแกว่งเปลเบาๆ

การที่ผู้เป็นพ่อแม่คิดว่าทำไมบางครั้งลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุนั้นอาจเป็นเพราะว่ายังไม่มีความรู้พื้นฐานถึงสาเหตุต่างๆที่ทำให้เด็กร้องไห้ได้ ดังนั้นเมื่อได้รู้ถึงสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กแล้ว ผุ้เป็นพ่อแม่ก็จะได้รักษาลูกในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง