6 วิธีรักษาฝ้า เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเนียนสวยอีกครั้ง

ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงมลภาวะ และแสงแดด ก็สามารถทำให้มีปัญหาผิวหน้าต่างๆตามมา รวมถึงปัญหาฝ้าที่อาจเกิดขึ้นบนใบหน้าได้ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการที่จะช่วยลดเลือนฝ้าที่อยู่บนใบหน้า ซึ่งมีวิธีการต่างๆดังนี้

รักษาฝ้าโดยการใช้เลเซอร์

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและเห็นผลในการรักษาเร็ว โดยจะเป็นการยิงเลเซอร์ลงบริเวณที่เกิดฝ้า และใช้ความร้อนทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีผิว เพื่อเป็นการตุ้นให้มีการผลัดผิวใหม่ที่เร็วขึ้น หลังจากที่ทำการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ ผิวก็จะตกสะเก็ด และทำให้ผิวมีความไวต่อแสง จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดหลังการทำประมาณ 1 สัปดาห์

ใช้ Apple Cider Vinegar

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา เป็นน้ำส้มสายชูที่ได้จากการหมักแอปเปิล โดยให้ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบนำมาทาบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้น้ำอุ่นล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยให้ฝ้าจางลงได้

หัวไชเท้ามาส์กหน้า

หัวไชเท้า มีสารที่เรียกว่า ไกลโคไซด์ รวมทั้งมีวิตามินเอและกรดแอสคอบิก ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยลดเม็ดสีเมลานิน ทำให้จุดด่างดำ กระ และฝ้าจางลง แต่สำหรับการใช้หัวไชเท้าบดมาส์กหน้าเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายและผิวแห้ง เนื่องจากผิวหน้าจะได้รับสารบางตัวที่อยู่ในหัวไชเท้า จนอาจทำให้ผิวแสบแดงขึ้นมาได้ ดังนั้นสามารถที่จะนำมาผสมกับน้ำผึ้งหรือจมูกข้าวเพื่อลดอาการแสบของผิวหน้า แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ใช้น้ำใบบัวบก

ให้นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด แล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำสำลีชุบน้ำใบบัวบกมาเช็ดบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้น้ำสะอาดล้างออก ด้วยวิธีง่ายๆนี้ก็จะช่วยให้ฝ้าจางลง

ใช้ว่านหางจระเข้

นำว่านหางจระเข้มาตัดเป็นท่อนๆ นำไปแช่น้ำประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยางเหลืองไหลออกมาให้หมด จากนั้นให้ใช้ช้อนขูดเอาเฉพาะวุ้นใสๆ แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นฝ้า พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ทำเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยรักษาฝ้า ทำให้ฝ้าจางลงได้

ทาครีมที่มีคุณสมบัติช่วยลดฝ้า

การทาครีมที่มีส่วนผสมของกรดโคจิก อาร์บูติน และ AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเผยผิวใหม่ที่ดูสดใสกว่า จึงทำให้สีผิวสม่ำเสมอ และทำให้ฝ้าจางลง แต่วิธีนี้จะต้องทาครีมอย่างต่อเนื่องและใช้เวลานานจึงจะเห็นผล

การป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าบนใบหน้านั้น สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ และก่อนออกแดดให้ทาครีมกันแดดทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันรังสียูวีที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า