เป็น แม่เลี้ยงเดี่ยว อย่างไรให้มีความสุขทั้งตัวคุณ และลูก

การเป็น แม่เลี้ยงเดี่ยว ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุผลใด ๆ ก็ตามย่อมรู้สึกเจ็บปวด เหนื่อยหนักที่ต้องรับภาระเลี้ยงลูกตามลำพัง ยิ่งหากใครกำลังเป็น ซิงเกิลมัม มือใหม่ก็ยิ่งท้อเพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนก่อน ดังนั้นเรามาดูกันว่าควรเริ่มทำตัว หรือต้องคิดอย่างไร

แม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ดีควรทิ้งอดีต มุ่งสู่อนาคต

เมื่อเป็นซิงเกิลมัมอย่างแรกที่ควรทำคือ การไม่มองกลับไปสู่อดีตที่ที่สร้างความเจ็บปวด แล้วอยู่กับลูก มองถึงอนาคตข้างหน้าว่าจะต้องเลี้ยงดูลูกอย่างไร ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เอาเวลาไปวางแผนสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์มากกว่าการนั่งอมทุกข์

อย่าพูดถึงเรื่องไม่ดีของอดีตสามีต่อหน้าลูก

ถึงแม้จะแยกทางกันแบบไม่ดี ก็ไม่ควรพูดถึงแต่เรื่องแย่ ๆ ของอดีตสามีต่อหน้าลูกซึ่งไม่เกี่ยวกับเด็ก ควรอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นข้อคิดดี ๆ ให้เขาจะดีกว่า

พาลูกไปเจอพ่อบ้าง

หากเป็นการจากกันโดยไม่ได้ตายจาก ลองพาลูกไปเยี่ยมพ่อบ้างให้พ่อได้เอาใจหรือได้พูดคุยใช้เวลาอยู่กับลูกบ้าง เพราะยังไงเขาก็เป็นพ่อลูกกัน ยกเว้นเสียแต่ว่าเขาไม่อยากเจอลูก

ระวังเรื่องคำพูด

ถึงแม้การเลี้ยงลูกตามลำพังจะเหนื่อย แต่ไม่ควรบ่นด่าเหมือนเป็นการทวงบุญคุณ เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกผิดว่าตัวเขาเป็นต้นเหตุทำให้คุณลำบาก และกลายเป็นปมฝังอยู่ในใจ

เข้าสังคมบ้าง

การที่ได้เข้าสังคม พูดคุยเรื่องลูกกับเพื่อน หรือคุณพ่อคุณแม่คนอื่น ๆ บ้าง จะทำให้ได้มุมมองใหม่ ๆ มีคนให้ปรึกษายังเป็นการสร้างสังคมเล็ก ๆ ให้อบอุ่นใจ และไม่เหงาอีกด้วย

พาลูกออกไปท่องโลก

การพาลูกออกไปท่องโลก ได้ผจญภัยไปด้วยกันในสถานที่แปลกเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับลูก ซึ่งการที่มีคุณคอยอยู่ข้าง ๆ ยังช่วยให้สายสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย

เมื่อถึงเวลาควรเปิดใจรับคนใหม่

แม่เลี้ยงเดี่ยว ส่วนใหญ่มักจะกังวลหากต้องมีแฟนใหม่ เพราะกลัวลูกจะรับไม่ได้จริง ๆ แล้วควรคุยกับลูกว่าเขาพร้อมหรือไม่หากไม่มีปัญหาอะไรควรเปิดใจให้ความรักครั้งใหม่ เพราะจะมีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระทั้งทางกาย ทางใจ หรืออย่างน้อยก็ทำให้มีความสุขทางด้านความรักอีกครั้ง

ถึงแม้ว่าการเป็น แม่เลี้ยงเดี่ยว นั้นจะไม่ง่ายต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากกว่าทุกอย่างผ่านไปได้ แต่เชื่อเถอะว่าหากเวลาผ่านไปจะทำให้เข้มแข็งขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือให้คิดถึงลูกไว้พยายามรู้สึกดีกับสถานะที่เป็นอยู่ ก็จะทำให้ลูกของคุณก็พลอยจะมีความสุขไปด้วย